Đời sống

Mách bạn cách bỏ thuốc lá tại nhà hiệu quả và nhanh chóng

Hút thuốc lá gây hại rất lớn cho sức khỏe không chỉ người trực tiếp hút, mà cả những người bị hút thụ động. Dẫu biết vậy, nhưng không ít người vẫn hút thuốc lá bởi họ nghiện và việc bỏ rất khó khăn. Bài viết mách bạn cách bỏ thuốc lá hiệu quả và nhanh chóng dưới đây  sẽ hữu ích cho những ai có ý định cai thuốc lá.

1. Tại sao nên học cách bỏ thuốc lá?

Tại sao nên học cách bỏ thuốc lá

Thuốc lá có chứa chất nicotine gây nghiện, có hại rất lớn đối với sức khỏe của những người hút và cả những người hít phải khói thuốc.

Ngoài việc răng bị vàng ố, hơi thở hôi, hút thuốc lá còn dẫn tới khả năng mắc 25 căn bệnh đe dọa tới tính mạng con người. Những bệnh chủ yếu mà nó gây ra là liên quan tới tim mạch, phổi, khí quản, đàn ông có thể liệt dương. Nguy hiểm nhất là bệnh ung thư, dẫn đến tử vong.

Không chỉ người hút trực tiếp, mà ngay cả người hút thụ động, tức hít phải khói thuốc, cũng dễ mắc bệnh. Có thể nói, hút thuốc lá nơi công cộng ảnh hưởng tới sức khỏe của rất nhiều người. Ngoài ra, việc nghiện thuốc cũng khiến chúng ta tiêu tốn một khoản phí không hề nhỏ.

Khi tiến hành cai thuốc lá, cơ thể sẽ có những tiến triển rất rõ rệt. Huyết áp sẽ trở lại như thường nếu dừng hút điếu cuối cùng được 20 phút. Chất nicotine trong cơ thể cũng không còn sau 1 tuần.

Những biểu hiện như ho, nghẹt mũi, khó thở,… cũng sẽ biến mất hoàn toàn sau 1 tháng ngừng hút. Cai thuốc được 15 năm thì cơ thể hoạt động bình thường như người không hút.

Việc ăn uống của bạn sẽ ngon miệng hơn, hơi thở thơm tho hơn, và đặc biệt là không tốn khoản tiền nào cho việc mua thuốc nữa.

2. Các cách bỏ thuốc lá hiệu quả tại nhà

Cách bỏ thuốc lá

Đặt ra tiêu chí hút thuốc mỗi ngày

Bắt người đang nghiện thuốc bỗng dưng bỏ hẳn không hút điếu nào trong một ngày là rất khó. Trước hết bạn hãy tập trung tinh thần, lấy quyết tâm để từ bỏ dần dần. Có thể ngày đầu bạn vẫn hút một hay hai điếu, miễn là làm sao giảm số lượng điếu thuốc tới mức tối thiếu mà bạn có thể chịu được.

Chuẩn bị tâm lý vật vã vì thèm thuốc

Một thói quen bị từ bỏ chắc hẳn không ai cảm thấy dễ chịu chút nào. Bạn có thể trở nên khó tính, hay cáu bẳn. Đừng nản lòng, hãy đối mặt với nó bằng cách chuẩn bị sẵn những thứ đò ăn vặt mà bạn thích. Thay vì phì phèo điếu thuốc, bạn có thể liên mồm ăn một thứ gì đó sẽ rất hiệu quả.

Không đến những nơi có liên quan tới thuốc lá: trong giai đoạn cai thuốc, bạn không nên tới quán cà phê, la cà trà đá, hay tụ tập bạn bè, nơi có những người thường xuyên hút thuốc. Đặc biệt, gạt tàn, bật lửa hãy biến mất khỏi tầm mắt của bạn.

Tập thể dục mỗi ngày

Đây là cách vừa tăng cường sức khỏe bản thân, vừa giúp quên đi cảm giác thèm thuốc. Bạn có thể chống đẩy hay đu xà đơn, hoặc đơn giản là hít vào thật sâu, thở ra một cách từ từ. Cứ như  vậy cho tới khi tâm chí của bạn không còn quan tâm đến điếu thuốc nữa.

Đánh răng giúp mất đi cảm giác thèm thuốc

Cảm giác mồm miệng sạch sẽ công với mùi vị của kem đánh răng sẽ giúp bạn mất đi cảm giác thèm được hút một điếu thuốc.

3. Những loại đồ ăn, thức uống hỗ trợ tốt cho việc bỏ thuốc lá

Cách bỏ thuốc lá

Nước cam: đây là loại nước có chứa vitamin C, giúp cơ thể bớt đi sự phụ thuộc vào nicotine, đồng thời cũng  giúp bạn giải khát.

Sữa hoặc các loại nước sinh tố có pha sữa: mùi vị của sữa làm cho việc hút thuốc mất ngon, do đó giảm hứng thú khi hút thuốc.

Các loại rau như cần tây, đỗ, cà tím, dưa chuột, cũng góp phần làm giảm ham muốn với điếu thuốc. Bông cải xanh hỗ trợ tốt cho sức khỏe, giúp phục hồi lại trạng thái sức khỏe ban đầu, nhất là tốt cho tim mạch.

Với bài viết mách bạn cách bỏ thuốc lá tại nhà hiệu quả và nhanh chóng, hi vọng các bạn đã có được những góp ý hữu ích, giúp cho việc cai thuốc lá dễ thành công. Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay để đem lại cuộc sống trong lành hơn cho bạn và mọi người.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Related posts

Tìm việc làm phổ thông tại công ty Bảo Vệ Thiên Bình

Trần Ngọc Bích

Tác dụng của khoai lang trong cuộc sống hàng ngày

Trần Ngọc Bích

Một số bài thuốc chữa viêm xoang đơn giản

Trần Ngọc Bích

Leave a Comment