Blog Đời sống

Hệ thống khai thuế qua mạng – Giải pháp cải cách hành chính thuế

Áp dụng công nghệ thông tin vào ngành thuế đã mang lại rất nhiều lợi ích cho công việc của các doanh nghiệp và các cơ quan thuế. Một trong những hệ thống đang được các doanh nghiệp sử dụng bổ biến nhất hiện nay đó chính là hệ thống khai thuế qua mạng. Hệ thống này không chỉ góp phần to lớn vào việc cải cách hành chính thuế, mà còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan thuế.

Công nghệ thông tin là một trong những giải pháp nhằm đạt mục tiêu của cải cách hành chính hiệu quả, chất lượng trong cách thức hoạt động, điều hành của bộ máy hành chính nhà nước; Làm cho bộ máy chuyển từ chức năng “chèo thuyền” sang “lái thuyền”, chuyển từ cơ chế hành chính “xin cho” sang cơ chế hành chính “phục vụ” và làm cho nền hành chính có khả năng kiểm soát được lãng phí, thất thoát và tham nhũng. Đặc biệt, ngành thuế ứng dụng triển khai công nghệ thông tin là một yêu cầu thực tiễn từ thực tế, đáp ứng những đòi hỏi phát triển mới của xã hội.

Một trong những thủ tục hành chính của ngành thuế được công nghệ hóa đó chính là khai thuế. Với hệ thống khai thuế qua mạng đã mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho người kê khai thuế mà còn nâng cao hiệu quả quản lý thuế của các cơ quan thuế. Một vài lợi ích thiết thực có thể kể đến như:

thuế điện tử

Đơn giản hoá thủ tục hành chính cho người nộp thuế: Thay vì phải đến cơ quan thuế nộp trực tiếp hồ sơ khai thuế như trước đây, thì giờ đây, với hệ thống khai thuế qua mạng, chỉ cần một máy tính có kết nối internet người nộp thuế đã có thể gửi hồ sơ khai thuế và nộp thuế ở bất cứ đâu: Ở nhà, cơ quan, công viên, thư viện…

Tiết kiệm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế và chi phí hành chính cho cơ quan thuế: Việc gửi hồ sơ khai (nộp) thuế điện tử giúp người nộp thuế tiết kiệm chi phí in ấn, đi lại và chờ đợi khi đến nộp thuế tại cơ quan thuế, đồng thời giảm áp lực cho cơ quan thuế trong những ngày cao điểm và giảm nhân lực nhập dữ liệu, lưu trữ hồ sơ tại cơ quan thuế. Đồng thời, giảm thiểu tương tác giữa cơ quan thuế và người nộp thuế, góp phần giảm tình trạng nhũng nhiễu, cửa quyền, tham nhũng gây phiền hà cho người nộp thuế của một bộ phận cán bộ công chức thực thi quyền lực nhà nước.

Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia: Trong Báo cáo môi trường kinh doanh, việc áp dụng hình thức kê khai (nộp) thuế điện tử được coi là một biện pháp cải cách rất tốt và có tác động tích cực đến việc đánh giá chỉ số “nộp thuế”. Cải cách này đã được rất nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng nhằm mục đích đơn giản hoá quy trình thực hiện nghĩa vụ thuế; Tiết kiệm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế, góp phần nâng cao thứ hạng của quốc gia.
https://parkhangseo.com/

https://parkhangseo.com/blog/

Related posts

Tậu ngay bộ sưu tập đồng hồ G-Shock có thiết kế mạnh mẽ

Trần Ngọc Bích

Giá chó Lạp Xưởng theo độ tuổi

Trần Ngọc Bích

Mách bạn cách bỏ thuốc lá tại nhà hiệu quả và nhanh chóng

Trần Ngọc Bích

Leave a Comment