Blog

Hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử đơn giản nhất

Làm thế nào để có thể sử dụng hóa đơn điện tử được nhanh chóng, đơn giản nhất chắc là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đang đến rất gần như hiện nay thì không còn nhiều thời gian. Để giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng nắm được những quy định cơ bản về sử dụng hóa đơn điện tử đơn giản nhất như những từ được viết tắt trên hóa đơn, cách lập hóa đơn điện tử, việc xử lý hóa đơn điện tử khi có sai sót… trong bài viết này sẽ tổng hợp đầy đủ và dễ hiểu nhất.


Lập hóa đơn điện tử
Đối với phần lập hóa đơn điên tử, các doanh nghiệp cần chú ý:
-Doanh nghiệp thực hiện lập hóa đơn điện tử tại hệ thống phần mềm lập hóa đơn điện tử của người bán;
– Sau đó truy cập vào chương trình hệ thống lập hóa đơn điện tử của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử để khởi tạo và lập hóa đơn điện tử.
Gửi hóa đơn điện tử là việc truyền dữ liệu của hóa đơn điện tử từ người bán hàng hóa, dịch vụ đến người mua hàng hóa dịch vụ
Nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp vướng mắc về việc gửi hóa đơn điện tử đến người mua hàng hóa, dịch vụ như thế nào cho đúng? Theo quy định, các doah nghiệp hoàn toàn có thể gửi hóa đơn trực tiếp cho người mua hoặc gửi thông qua tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử.
Gửi trực tiếp: người bán thực hiện lập hóa đơn điện tử trên phần mềm lập hóa đơn điện tử, ký điện tử hóa đơn và truyền trực tiếp đến hệ thống của người mua theo cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử giữa hai bên.
Gửi thông qua tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử: người bán hàng hóa, dịch vụ truy cập vào chương trinh hệ thống lập hóa đơn điện tử của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử để khởi tạo, lập hóa đơn bằng chương trình lập hóa đơn điện tử vào hệ thống sau đó, gửi cho người mua hóa đơn điện tử có chữ ký điện tử của người bán.

>> Các lỗi thường gặp khi sử dụng bếp công nghiệp

>> Những tiêu chuẩn sàn gỗ công nghiệp mà bạn nên biết
Xử lý đối với hóa đơn điện tử đã lập
Đối với hóa đơn điện tử đã lập nhưng có sai sót, các doanh nghiệp cần nắm được các xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể:
-Đối với trường hợp hóa đơn điện tử đã lập và gửi cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn điện tử đã lập và gửi cho người mua, người bán và người mua chưa kê khai thuế, nếu phát hiện sai thì chỉ được hủy khi có sự đồng ý và xác nhận của hai bên. Hóa đơn điện tử đã hủy phải được lưu trữ phục vụ việc tra cứu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
– Đối với trường hợp hóa đơn đã lập và gửi cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập văn bản thỏa thuận có chữ ký điện tử của cả 2 bên ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điện tử điều chỉnh sai sót. Hóa đơn điện tử lập sau ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng,… Căn cứ vào hóa đơn điện tử điều chỉn, người bán và người mua thực hiện kê khai điều chỉnh theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và hóa đơn hiện hành. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)

Related posts

Hệ thống khai thuế qua mạng – Giải pháp cải cách hành chính thuế

Trần Ngọc Bích

Một số mẫu cáp lightning ngắn của thương hiệu Anker

Trần Ngọc Bích

Đứng hình cùng mẫu đồng hồ nam Casio GBA-800SF-1ADR

Trần Ngọc Bích

Leave a Comment