Du lịch

Nhất Tự Sơn – con đường đi bộ “rẽ nước” ở Phú Yên

Du lịch Phú Yên bạn không nên bỏ qua hòn đảo đẹp nhất ở đây – Nhất Tự Sơn – nơi có con đường giữa biển ra đảo nổi tiếng khắp Việt Nam. Hãy cùng khám phá vẻ đẹp của con đường đi bộ rẽ nước này nhé!

1. Vị trí của Nhất Tự Sơn

Nhất Tự Sơn nằm cách thành phố Tuy Hòa chừng 50km tọa lạc tại địa bàn ở xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu. Đi theo quốc lộ 1A nằm ở phía bắc của tỉnh Phú Yên và có diện tích khoảng 6 ha.

Sỡ dĩ hòn đảo này có chữ “Nhất” bỡi lẽ thế nằm của đảo giống như chữ Nhất trong tiếng Hán nên được gọi là “Nhất Tự Sơn” nghĩa là hòn đảo giống như chữ Nhất. Nhờ hòn đảo này mà các đợt gió lớn đã được chặn lại không ảnh hưởng đến 2 làng chài Mỹ Hải và Mỹ Thành bên cạnh.

Điều đặc biệt ở Nhất Tự Sơn đó là có một con đường rẽ biển ra đảo, con đường này chỉ hiện ra khi thủy triều xuống, khi thủy triều lên con đường nằm dưới mặt biển. Bởi vậy các bạn muốn ra đảo mà muốn đi trên con đường này nên đi vào những lúc thủy triều xuống để được tận mắt chứng kiến cảnh tượng thiên nhiên ban tặng tuyệt đẹp này từ mùng một đến ngày 15 âm lịch hàng tháng, nước sẽ rút vào buổi chiều, còn từ ngày 15 âm lịch đến cuối tháng, nước sẽ rút vào buổi sáng. Khoảng cách chiều dài của con đường tầm 300m nên bạn có thể lội bộ qua được. Đây cũng là điểm đặc biệt thu hút nhiều du khách đến với Phú Yên.

Những Thúng chài của các ngư dân ở Nhất Tự Sơn nằm yên mình phơi nắng

Đến đảo còn có một ngôi chùa được xây dựng ở đây từ rất lâu rồi. Người dân địa phương từ xưa đến nay vẫn xem Nhất Tự Sơn là một nơi thiêng liêng, một vị thần canh giữ giữa biển khơi nên hết mực giữ gìn nơi này luôn sạch sẽ và tôn thờ.

Có một ngôi chùa ở trên đảo rất thiêng được người dân địa phương thờ phụng

>>> Xem thêm:

Những điều phải thử khi đến vịnh Lan Hạ

Bỏ túi những kinh nghiệm du lịch miền Tây 2 ngày 1 đêm

2. Vẻ đẹp của Nhất Tự Sơn

Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng khu rừng nguyên sinh còn nguyên vẹn chưa có sự khai phá của con người, những thảm thực vật quý, những vách đá cao và những hang động được tạo nên tự nhiên từ những sự xâm thực của sóng biển. Ngọn núi chạy thẳng từ Bắc sang Nam, hai đầu vách núi hiểm trở, thẳng đứng. Sườn phía Tây bờ dốc thoai thoải, có bằng lăng, trắc mọc nhiều… Sườn bên Nam vách đá hiểm trở, có vô số mai vàng với những cội mai cổ thụ, thân sần sùi, khúc khuỷa…

Mặt đảo Nhất Tự Sơn về phía Đông mang vẻ đẹp hoang sơ. Sự xâm thực của biển đã mài mòn, khoét sâu vào lòng núi những hang động hun hút sâu, nhiều ngóc ngách kỳ bí. Nơi đây còn có nhiều tảng đá chồng thành bậc như ghế ngồi, hay nhiều khối đá nhô lên khỏi mặt nước, chạy song song tạo nên những khe nước nhỏ độc đáo…

Xung quanh đảo Nhất Tự Sơn là những chiếc ghe, thuyền bấp bênh cùng sóng nước, và những ngôi nhà bè nuôi tôm hùm nối nhau như xếp hàng đều tắp trên mặt biển xanh biếc. Bên bờ là những chiếc thuyền thúng nằm phơi mình dưới nắng, được người dân làng chài sử dụng như phương tiện đi lại hữu hiệu trong vùng nước lặng.

3. Đến với Nhất Tự Sơn ăn hải sản cực tươi:

Bạn đến Nhất Tự Sơn là bạn đang đi du lịch biển, ngoài cảnh đẹp bạn còn phải được thưởng thức nhiều hơn như thế. Sẽ không phí công khi bạn đến Nhất Tự Sơn, ở đây không chỉ có cảnh đẹp mà còn có cả thức ăn hải sản cực tươi cực ngon hơn đâu hết bởi ở đây chính là những vựa hải sản nuôi tại chỗ nổi tiếng nhất Xứ Nẫu.

Đến Nhất Tự Sơn có nhiều hải sản thật tươi roi rói tại các vựa hải sản nổi tiếng nhất Xứ Nẫu

Nơi này được gọi tên “Điệp Sơn của tỉnh Phú Yên“. Dù chưa thể so sánh được với vẻ đẹp của đảo Điệp Sơn ở Khánh Hòa, nhưng sự hoang sơ của một vùng đất chưa có nhiều tác động, tính cách hiền hòa của người dân và lợi thế của một “vựa” hải sản ngon rẻ…chắc chắn Nhất Tự Sơn sẽ là điểm đến không thể bỏ qua đối với nhiều du khách.

>>>Có thể bạn quan tâm: Du lịch Hà Giang 3N2D – Lịch trình chi tiết để bạn tham khảo

Related posts

List những địa điểm gần Sài Gòn siêu đẹp

Trần Ngọc Bích

Top 5 điểm du lịch lý tưởng cho các cắp đôi vào dịp giáng sinh

Trần Ngọc Bích

Những điều phải thử khi đến vịnh Lan Hạ

Trần Ngọc Bích

Leave a Comment