Sức khỏe

Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Mùa hè nóng ẩm, muỗi vằn phát triển mạnh làm bùng phát bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm có thể gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Nhiều người thường đặt câu hỏi sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm vậy bệnh sốt xuất huyết có lây không? Lây qua đường nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu chung về bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Dengue gây ra. Bệnh truyền nhiễm này lây truyền bởi muỗi vằn. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa, những nơi có môi trường vệ sinh kém, nước đọng.

Triệu chứng sốt xuất huyết có thể nhận biết sớm: sốt cao, nhức đầu, nôn mửa, phát ban, đau lưng, đau mắt, đau cơ. Bệnh có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em với tỉ lệ tử vong khá cao.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị sốt xuất huyết, hầu hết bệnh nhẹ sẽ tự khỏi trong vòng khoảng 2 tuần nếu được điều trị để tránh biến chứng nặng xảy ra. Đối với các trường hợp nặng hơn, bệnh sốt xuất huyết có thể gây sốc, chảy máu, xuất huyết não, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ tử vong.

2. Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Quy trình lây bệnh sốt xuất huyết

Nhiều người thường đặt câu hỏi nếu tiếp xúc, nói chuyện với người bệnh thì có bị nhiễm bệnh không?

Cơ chế lây bệnh của sốt xuất huyết là khi muỗi vằn đốt người mang mầm bệnh sốt xuất huyết chúng sẽ bị nhiễm virut degue. Từ đó muỗi mang virut degue sẽ truyền bệnh sang cho người lành qua vết đốt.

Như vậy, sốt xuất huyết không lây qua đường tiếp xúc trực tiếp giữa người khỏe mạnh và người nhiễm bệnh mà lây qua vết đốt của muỗi vằn.

Vậy còn đường truyền máu và đường vết thương hở giữa người bệnh và người khỏe mạnh thì sao? Theo lý thuyết, nếu người đang sốt xuất huyết mà hiến máu thì người nhận máu có thể bị nhiễm. Tuy nhiên điều này là không có khả năng. Bởi qua xét nghiệm trước khi hiến, người bị phát hiện sốt xuất huyết sẽ không được hiến máu.

Cho đến nay cũng chưa từng ghi nhận ca sốt xuất huyết nào lây qua vết thương hở cả nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm.

3. Muỗi vằn lây truyền sốt xuất huyết như thế nào?

Muỗi vằn – trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết

Muỗi Aedes có màu đen, thân chân có đốm trắng. Muỗi đã bị nhiễm virut có thể truyền bệnh suốt vòng đời của nó. Một con muỗi mang bệnh có thể truyền được cho nhiều người. Muỗi vằn không bay được xa nên nó chỉ làm bùng phát dịch ở một số điểm cách biệt.

Không như mọi người lầm tưởng, muỗi vằn chỉ đốt người vào ban ngày, nhất là lúc sáng sớm và hoàng hôn. Mọi người nên chú ý điều này để tránh bị muỗi đốt.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải thích rõ về sốt xuất huyết có lây không. Hi vọng là bạn đã có cái nhìn đúng đắn về con đường lây nhiễm của bệnh từ đó có cách phòng chống bệnh hiệu quả.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Related posts

Một số bài thuốc chữa viêm xoang đơn giản

Trần Ngọc Bích

Tác dụng bất ngờ của nước chanh muối đối với sức khoẻ con người

Trần Ngọc Bích

Những lý do nên sử dụng thuốc chữa bệnh teo não từ đông y

Trần Ngọc Bích

Leave a Comment